VNTB – Tách hộ gia đình, người nghèo cao tuổi mất chế độ bảo hiểm y tế miễn phí.

Kiều Phong
(VNTB) – Gia đình nọ vốn có 7 nhân khẩu. 4 nhân khẩu nhà chị gái, 3 nhân khẩu nhà em trai, hàng năm được cấp chung tiêu chuẩn hộ nghèo cùng với bảo hiểm y tế miễn phí cho từng người trong 15 năm. Đến năm 2017, người em trai và vợ con tách khẩu ra khỏi hộ khẩu của bà chị gái, và bỗng dưng mất luôn chế độ hộ nghèo. 

Đó là chuyện của chú Trần Văn Lượm, sinh năm 1960, năm nay đã 60 tuổi, làm nghề chạy xe ôm đã được hơn 30 năm tại Sài Gòn để nuôi vợ con. Ở tuổi lục tuần kém sức lao động, chú bị mắc căn bệnh viêm phổi mãn tính. Ngày xưa, khi còn hộ nghèo, mỗi lần mua thuốc chữa bệnh chỉ mất 20.000, 30.000. Từ ngày tách hộ ra đến giờ, chú không có bảo hiểm y tế cho hộ nghèo nữa, mà phải tự mua bảo hiểm y tế ở ngoài, mỗi lần đến bệnh viện hàng tháng hết từ 120.000 đồng đến 190.000 đồng tiền thuốc. Đó là còn hạn bảo hiểm y tế, đến khi hết hạn mà không kịp gia hạn, số tiền có khi lên đến cả triệu đồng và nằm ngoài tầm chi trả của gia đình. Vợ chú Lượm, bà Liễu cũng mang chứng bệnh u nang buồng trứng, mổ rồi mà lâu lâu vẫn tái phát, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.
Đối với những gia đình nghèo, bảo hiểm y tế hết sức quan trọng. Hồi năm 2009, người vợ là bà Lương Thị Thu Liễu mổ u nang buồng trứng chỉ mất 20%, ngoài ra không tốn thêm đồng nào, bởi đã có bảo hiểm y tế hộ nghèo. Từ khi không còn chế độ hộ nghèo, vợ chồng chú Lượm-cô Liễu mỗi năm mua 2 thẻ bảo hiểm, mỗi thẻ 750.000 đồng một người. Đối với đôi vợ chồng già, đây là một số tiền lớn, cả hai đã ngoài độ tuổi lao động và không còn khả năng kiếm tiền. Chiếc xe Honda Wave cũ kỹ chỉ đủ chạy ăn từng ngày cho gia đình nhỏ, còn chi phí chữa bệnh thì vượt quá khả năng chi trả.
Chú Lượm đã trình bày những điều trên với ủy ban phường 5 – quận 4 – thành phố Hồ Chí Minh. Người lo về bảo hiểm y tế của phường này là chị tên Thành nói rằng chú Lượm tách hộ ra khỏi nhà bà chị rồi thì không được hưởng chế độ dành cho hộ nghèo nữa. Lúc chị Thành xuống khảo sát thì chị gái của chú Lượm thật thà nói rằng: “Nó ( em trai) tách hộ ra rồi, ăn riêng rồi.” Vậy chị Thành phường 5 kết luận: “Tách hộ ra rồi thì không được hộ nghèo nữa”. Và do đó, không được bảo hiểm y tế miễn phí nữa. Chú Lượm chạy xe ôm, người gầy xơ, già cả, chị Thành và phường biết điều này, nhưng không cấp hộ nghèo cho chú. Mọi sinh hoạt của dân thì địa phương biết hết, nhà nào giàu nhà nào nghèo họ cũng đều biết, mà người thật sự nghèo thì lại không cấp hộ nghèo cho.
Được công nhận hộ nghèo nôm na khoảng trên 10 năm rồi, từ ngày tách hộ ra đến nay mất hộ nghèo, lại hay ốm đau, vợ chồng chú Lượm chỉ biết kêu Trời. “Chú nói với cô Thành rồi. Nếu không có bảo hiểm là chú chết, nhưng cô Thành vẫn vô tư.” Chú Lượm chia sẻ với phóng viên Kiều Phong của Việt Nam Thời Báo. Chú phải mượn tiền để mua 2 bảo hiểm y tế để điều trị bệnh. Đến ngày 06 tháng 08 này là hết hạn tấm thẻ bảo hiểm năm 2018-2019, chú đã mua thẻ bảo hiểm cho năm 2019-2020 nhưng đến tháng sau mới có thẻ cầm trên tay.
Tấm thẻ cũ chỉ còn hai mươi mấy ngày nữa là hết hạn. Nếu thẻ mới không về kịp thì mất đến cả triệu đồng tiền thuốc cho một tháng. May mà có bảo hiểm để miễn trừ cho 80% giá thuốc, chỉ còn 20%. Bệnh viêm phổi mãn tính điều trị theo Tây y bắt buộc tháng phải uống thuốc liên tục. Có tháng ho nhiều quá, uống hết thuốc sớm, chú Lượm lên sớm mấy ngày thì bác sỹ cũng không cho thuốc, vì còn 2-3 ngày nữa mới tới ngày khám?!
Tháng sau, tức là tháng 8 năm 2019, chú Lượm lên bệnh viện Phạm Ngọc Thạch lấy thuốc thì thẻ bảo hiểm y tế này sẽ hết hạn rồi.

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s