Bệnh ung thư: Nỗi kinh hoàng, thảm họa diệt vong của người Việt Nam

Diễn viên Mai Phương đang mắc bệnh ung thư phổi, hiện dang điều trị tại viện 175, TP. HCM (Ảnh: FBNV)
Diễn viên Mai Phương đang mắc bệnh ung thư phổi, hiện dang điều trị tại viện 175, TP. HCM (Ảnh: FBNV)

Trước đây truyền thông tuyên truyền với tần suất lớn về căn bệnh thế kỷ AIDS mà nguyên nhân là do siêu vi khuẩn HIV gây vô hiệu hóa hệ miễn dịch cơ thể người, hóa ra căn bệnh này vậy mà có cách ngăn ngừa hiệu quả, hiện không nghe nhắc đến sự nguy hiểm của nó nữa!?

Khoảng 5 năm trở lại đây Việt Nam rộ lên căn bệnh quái ác ung thư gây bao đau đớn cho người bệnh, hệ lụy đến người thân….Thường thì sau điều trị vài năm người bệnh thì theo ông bà còn gia đình vợ con phải sống lay lắt trong cảnh khánh kiệt! Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh và tử vong năm sau cao hơn năm trước, hiện toàn quốc có khoảng 310 ca tử vong/ ngày! Tại sao dân tộc VN đang đối mặt với căn bệnh này?

Thứ nhất, về bình diện, bệnh ung thư xảy ra khắp nơi trên cơ thể người từ nội tạng đến cơ, xương, da, thậm chí cả máu và não bộ!

Thứ hai, mức độ nguy hiểm, bệnh phát triển rất nhanh, đa số người bệnh từ khi phát hiện đến tử vong khoảng 3 – 5 năm, rất hiếm trường hợp kéo dài được thời gian sống. Tuy nhiên, y học ngày nay chỉ can thiệp làm chậm quá trình phát triển bệnh mà chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này!

Thứ ba, về nguyên nhân cơ bản gây bệnh ung thư là « sự sai hỏng của DNA, tạo nên các đột biến ở các gene thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác. Một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u. Khối u là một khối mô bất thường, nếu nó ác tính gây ra bệnh ung thư. Chỉ những khối u ác tính thì mới xâm lấn mô khác và di căn » – wikipeda. Nói nôm na đó là khi có một tế bào bị đột biến nó sẽ không tuân thủ theo bản thiết kế chuỗi DNA nên tại vị trí nó hiện diện có sự xáo trộn cục bộ từ đó nó phát triển thành bệnh.

Thứ tư, về tác nhân gây ung thư, có thể kể là do các yếu tố về vật lý, hóa học, sinh học nhưng tựu trung lại đều xâm nhập qua cơ thể người bằng con đường thức ăn, nước uống và tiếp xúc môi trường sống bị ô nhiễm (nước thải, khói, bụi, mùi…)

Hiện thức ăn của dân Việt Nam đa phần có yếu tố độc hại đó là dư lượng các loại hóa chất gây bệnh ung thư bị tuồn qua theo đường tiểu ngạch từ biên giới TQ.

Cùng với đó, về môi trường bị ô nhiễm trầm trọng bởi nạn xả thải vô tội vạ từ các nhà máy sắt thép như formosa, 02 nhà máy bauxite Tây Nguyên, các nhà máy giấy, sợi, đường và 31 nhà máy nhiệt điện cùng với khói bụi từ các phương tiện cơ giới làm cho khí thở của người dân ngột ngạt khắp nơi, bệnh ung thư cũng từ đó mà phát triển theo cấp số nhân, đại họa dân tộc bị diệt vong đang cận kề!

Có môt tội ác chống lại nhân dân cần phải nêu ra đây để tất cả chúng ta cùng lên án đó là nạn sản xuất thuốc ung thư giả và nhập thuốc không đủ hàm lượng!
Dạo tháng 5/2018 cơ quan công an đã khởi tố công ty Vinaca tổ chức sản xuất thuốc ung thư giả để bán ra thị trường! Nhiều bệnh nhân khi xét nghiệm phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu nhưng khi điều trị thì không may dùng thuốc giả nên bệnh không thuyên giảm mà vẫn cứ tin tưởng phác đồ điều trị, hậu quả là tử vong sớm!

Để tránh hậu họa khôn lường, tự mỗi người dân chúng ta nên nâng cao ý thức bảo vệ nòi giống! Hãy tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, tăng cường sản xuất hàng tiêu dùng và nông sản sạch để cung cấp cho thị trường của nước ta. Mặt khác ra sức bảo vệ và cải thiện môi trường sống cho thoáng mát, trong lành. Nên hạn chế ra đường khi không có công việc vì hành động đó vừa gây ách tắt giao thông vừa làm cho mũi phải hít thở nhiều khói bụi vào phổi nhằm hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nhà giáo Đặng Đăng Phước- Đăk Lăk

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s