Đang uống …cái chết

3 mẫu xét nghiệm nước này là tại 2 xã (tôi chưa tiện nêu vì có thể làm người dân mất bình tĩnh). Dân rất nghèo nên tôi chỉ yêu cầu họ xét nghiệm asen trong nước chứ thật ra cần xét nghiệm nhiều hơn.

Với mức asen này (2/3 vượt ngưỡng), tích tụ đủ thời gian thì chờ phát ung thư là điều chắc chắn!

Hôm trước tôi viết về nước và có nói đến việc tôi sẽ hướng dẫn cộng đồng cách xử lý nước sao cho an toàn. Những nơi tôi ưu tiên chính là những nơi người dân dùng giếng khoan và có nước ô nhiễm kiểu này. Vấn đề nước uống có thể giải quyết song tôi đang nghĩ đến cả cây trồng, vật nuôi nơi ấy nữa.

Khi nước nhiễm asen- nghĩa là phải có nguồn phát thải- đó mới là gốc của vấn đề!

Qua bài viết về nước của tôi (link ở comment), chí ít đã có gần 30 trường hợp mà người dân thực sự quan tâm đến sự an toàn của nguồn nước. Đại đa số họ đều ở nông thôn. Điều này làm tôi liên tưởng đến một việc khác…

Đôi khi chúng ta nhận quà quê. Là con cá, mớ rau, con gà, miếng thịt lợn bò,… Thật rùng mình khi nghĩ đến nước bị nhiễm asen tích tụ trong quà quê thế đó. Hoặc chúng được bán ở chợ hay siêu thị. Thì kể cả chính trị gia hay dư luận viên, kể cả những dân thường hay người yêu môi trường. Đều có thể tích tụ độc chất trực tiếp và gián tiếp.

Tôi không tin các tính từ rau sạch, thịt sạch. Tôi chỉ tin số liệu kiểm định độc lập rau đó, thịt đó có an toàn không?

Đọc đến đây thì các bạn có lẽ đã hiểu vì sao tôi quan tâm đến môi trường. Không ai không liên quan, không ai vô can cả khi mà việc bảo vệ chính sinh mạng của bản thân và người khác bị coi nhẹ.

Quốc Ấn Mai/fb

P/s: Tôi sẽ sắp xếp sớm nhất có thể để đến hướng dẫn bà con nơi 2 xã này xử lý nước cho an toàn. Ít nhất là an toàn cho việc ăn uống, nấu nướng. Nhưng còn nguồn ô nhiễm thì « đã có Đảng và Nhà nước lo » thật ư?

123

 

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s