Chuyện cô giáo và người trồng trà thất đức

Một anh trồng trà khoe rằng, bao giờ anh cũng dành riêng một luống trà không phun thuốc trừ sâu để cho gia đình mình uống, số độc hại anh bán cho “chúng nó” xơi.

46638499_614359619001007_5691805954761293824_n.jpg

Một anh trồng rau ở Hà Nội bảo, rau của tớ không phun thuốc sâu thì sâu nó ăn hết, không kích thích nó lớn nhanh thì mình rã họng vì đói, thế là anh phun tất. Riêng rau để nhà anh ăn thì trồng riêng ra một luống rau sạch, ăn sống ngon ơ, sướng lắm. Tôi nghe mà đau lòng, giờ kể ra càng đau lòng, vì 2 anh ấy đều đã chết. Anh trồng trà dành riêng đồi trà sạch cho mình uống lại mua rau của anh bán rau bẩn về ăn; còn anh trồng rau dành riêng cho mình một luống rau sạch để ăn cho sướng mồm, thì lại nhâm nhi uống trà chứa thuốc trừ sâu của anh trà bẩn. (Dong Nhut Dao)

Đó là câu chuyện hàng ngày trên xứ sở Việt Nam, khi mà dân Việt Nam giờ đây ăn gì uống gì cũng có nguy cơ nhiễm độc, tuồn đủ thứ độc hại vào người mà không ai có thể biết tường tận. Xong rồi quay ra chửi nhau sao mà ác ôn, sao mà tham lợi hại người… Nhưng không bao giờ biết truy cứu trách nhiệm đến nơi đến chốn; không bao giờ tìm hiểu xem ai là kẻ bao che, ai cũng vì tham lợi nhuận đút lót mà bỏ qua cho những gian thương thất đức; không bao giờ tìm hiểu xem cơ chế quản lý như thế nào mà trong xã hội gian thương không thấy giảm mà ngày càng tăng; lầm lũi đóng thuế nuôi những cơ quan kiểm dịch, thanh tra để làm gì khi mà ng dân ko cách nào biết được sản phẩm họ tiêu thụ có an toàn hay không. Khi còn hệ thống 1 đảng độc tài duy nhất cai trị, người dân đừng bao giờ hi vọng vác cơ quan chức năng kiểm dịch, thanh tra làm đúng trách nhiệm, chức trách… mà hãy tiếp tục chịu đựng việc bọn họ và « cộng đồng gian thương » cùng nhau chia chác lợi ích qua việc gây hại sức khoẻ của ng dân đi.

Cô giáo Lê Vy

Répondre

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google

Vous commentez à l'aide de votre compte Google. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

Connexion à %s